LẬP NGÂN SÁCH KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị du học là lập ngân sách hiện có, cũng như đánh giá lại khả năng chi trả cho suốt quá trình. Dù việc học diễn ra trong vài tháng hay 3-5 năm thì ngân sách vẫn là vấn đề mà bạn phải luôn chắc chắn trước khi quyết tâm du học.

Chi phí du học tại Úc

Chi tiết hóa ngân sách du học giúp bạn đánh giá đúng khả năng tài chính của gia đình hoặc bản thân từ giai đoạn nhập học đến khi tốt nghiệp. Ngân sách này bao gồm học phí, chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống và giải trí.

Nếu bạn du học theo diện học bổng, điều cần làm tiếp theo là trao đổi thẳng thắn với người tài trợ chương trình du học này để biết chính xác những khoản bạn được miễn trừ hay bắt buộc phải chi trả. Ngân sách càng chi tiết sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu hụt dẫn đến gián đoạn việc học.

Mặt khác, dựa vào trường và quốc gia mà bạn du học, kế hoạch về ngân sách sẽ thay đổi. Vì thế, bạn cần cân nhắc trường phù hợp với nhu cầu học tập lẫn khả năng chi trả để ra quyết định.

Để du học 1 năm tại Úc, các bạn cần ngân sách từ 700 triệu, tùy vào ngành học và nơi ở. Chi phí sinh hoạt tại các thành phố và tiểu bang lớn của Úc như Melbourne, Sydney sẽ cao hơn Wollongong, Adelaide hay Brisbane. Ít nhất chi phí sinh hoạt bao gồm tiền nhà ở, di chuyển, nhu yếu phẩm sẽ tiêu tốn khoảng $1500/tháng.

Cơ hội về việc làm thêm có thể giúp sinh viên cải thiện hạn chế về ngân sách nhưng không thể đảm bảo trong dài hạn. Hiện nay Úc là quốc gia khuyến khích sinh viên làm thêm tích cực nhất, với gần 20 giờ làm việc/tuần. Thời gian lẫn thù lao từ công việc làm thêm cho sinh viên đều cao hơn các nước Châu u hay Hoa Kỳ.

Mức sống ở Úc vẫn luôn nằm trong top đầu thế giới. Vì vậy, nếu quyết định du học đến xứ sở chuột túi, bạn cần nắm rõ những chi phí trên để có ngân sách phù hợp. Hãy tham khảo thông tin từ những trung tâm tư vấn du học uy tín hay những người đã có kinh nghiệm để lập ngân sách chi tiết hơn khi quyết định du học.